วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2554

โรคราสีเทา (Grey mold, Botrytis bunch rot)

          สาเหตุ เชื้อรา Botrytis cinerea Pers. Telemorph – Botryotrinia fuckeliana (de Bary) Whetzel

          ลักษณะอาการ   เชื้อราสีเทาเข้าทำลายส่วนตา ยอดอ่อน ช่อดอก และผลอ่อนองุ่น ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น ทำให้ช่อดอกแห้ง ช่อดอกแห้ง ช่อผลอ่อนเน่าแห้ง เรียกว่า Summer Botrytis rot ใบมีจุดสำน้ำตาลขยายโตบริเวณขอบใบผลองุ่นระยะที่กำลังเจริญเติบโต เมื่อเจอสภาพฝนตกมากจะเป็นจุดซีดจางและต่อมาเปลือกหลุดร่อนได้ง่าย ( slip skin ) ผลองุ่นแก่แสดงอาการเน่ามีเชื้อราสีเทาฟูเจริญลุกลามทำให้ผลแตก ผลเหี่ยว ฝ่อ แฟบ ( Botrytis bunch rot ) ในอุตสาหกรรมทำไวน์ได้พบว่าผลองุ่นที่เน่าชนิดนี้มีความหวานมากกว่าปรกติ และทำให้ไวน์มีรสชาติดีเป็นพิเศษ เรียกการเน่าชนิดนี้ว่า Noble Rot เชื้อราชนิดนี้สามารถพักตัวบนต้นองุ่นที่ดอกและผลองุ่น และจะเจริญลุกลามทำความเสียหายแก่ต้นองุ่นภายหลังเก็บเกี่ยว ทำให้ผลนิ่ม แตก เชื้อราสร้างสปอร์สีเทาบนผลเรียกว่า grey mold rot พบกับองุ่นที่เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิต่ำ

          การแพร่ระบาด เชื้อราพักตัวที่ตาและผลองุ่นที่เน่าแห้ง สปอร์จะแพร่ระบาดได้ดีในสภาพที่มีความชื้นสูงและเย็น เชื้อราเข้าทำลายระยะช่อดอกและฟักตัวที่ช่อองุ่น เมื่อผลองุ่นแก่เชื้อราจะเข้าทำลายช่อผล ทำให้ช่อองุ่นเน่า เชื้อราสร้างสปอร์เจริญฟูบนช่อองุ่นที่เน่ากลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อต่อไป

          การป้องกันกำจัด รวบรวมส่วนที่เป็นโรคเผาทำลาย ตัดแต่งกิ่งให้โปร่งเพื่อรับแสงแดด ลดการใช้ปุ๋ยไนโตรเจน ฉีดพ่นสารเคมีป้องกันเป็นระยะๆ 3 สัปดาห์ก่อนเก็บเกี่ยว สารเคมีที่ใช้ เช่น ไดลอแรน, ไดคาร์บ๊อกซิไมด์ และเบนซิมิดาโซล และป้องกันองุ่นเน่าระยะหลังเก็บเกี่ยวในโรงเก็บโดยการรมควันด้วยกำมะถันและ เก็บที่อุณหภูมิต่ำ